Nhưng đình đám nhất khi người ta nhắc đến Ngô Thanh Vân vẫn là vai diễn thành công trong bộ phim Dòng máu anh hùng và hôm nay là Trinh của phim Bẫy rồng. Sau khi cùng với công ty của mình tổ chức đêm nhạc từ thiện ở sân khấu Lan Anh, cô đã vội vã lên đường sang Trung Quốc để đóng vai nữ chính cho phim Biệt đội Ưng biển, đây là một dịp may không phải ai cũng có được, Sóng Nhạc đã có buổi trò chuyện với Vân về chuyến đi này.
Trở về sau khi hoành thành bộ phim Biệt đội Ưng biển do Trung Quốc sản xuất, cảm giác của Ngô Thanh Vân như thế nào khi phim đóng máy?
Đó là những ngày tháng thật vui với nhiều pha hành động mới mẻ.Tôi cảm thấy mình tự hào khi được nhìn nhận làm một diễn viên chuyên nghiệp đi đóng phim ở nước bạn.Tôi thấy mình cũng học hỏi được rất nhiều.
Duyên nào đã đưa Ngô Thanh Vân đến với phim Biệt đội Ưng biển? Vai diễn trong Dòng máu anh hùng có tiếng vang tại Trung Quốc, và Vân được ví như một Chương Tử Di của Việt Nam, vậy Vân có được ưu ái hơn khi sang đó đóng phim?
Tôi được đưa rước và đối xử ưu tiên như cách mà họ dành cho một ngôi sao của nước họ.Tôi thấy vui vì được ví như Chương tử Di. Nhưng tôi cũng cố gắng hòa đồng với vốn tiếng Hoa vẫn còn lắp bắp.Tôi tin mình đã để lại một ấn tượng tốt trong lòng họ.
Nghe nói những pha võ thuật trong Biệt đội Ưng biển còn “ác liệt” hơn cả Dòng máu anh hùng và Bẫy rồng, Vân có thể nói rõ hơn về vai diễn của mình, cũng như những cảnh quay hành động của mình trong lần này?
Thật ra khi nhận vai chính trong phim này, lúc đầu tôi thấy rất áp lực và lo lắng. Nhưng khi tiếp xúc và làm việc tôi thấy tiêu chuẩn của họ cũng ngang với Bẫy rồng. Những pha hành động hơi nghiêng về chiều hướng phim Hồng Kông. Họ dùng những dây kéo làm những pha hành động dễ dàng hơn. Khi đã qua khóa đào tạo của Trí Nguyễn rồi thì những pha hành động đấy cũng không là quá khó đối với tôi nữa.

Quen thuộc trong những vai hành động, Ngô Thanh Vân có sợ mình sẽ trở thành một cô gái đầy nam tính, thậm chí là bạo lực và mất đi hình ảnh thùy mị hiền dịu của một cô gái Việt Nam?
Có lẽ mọi người đều nhận thấy hình ảnh tôi gần đây có thay đổi. Tôi nghĩ mình cũng bị ảnh hưởngít nhiều. Chắc tôi phải xem lại mình thôi.
Trong Biệt đội Ưng biển, Ngô Thanh Vân đóng cặp với nam diễn viên chính khá đẹp trai. Nhiều người muốn biết cảm giác của Vân khi đóng chung với Mưu Phượng Bân như thế nào khi bấy lâu nay Vân vốn quen thuộc với “người tình màn bạc” Johnny Trí Nguyễn?
Anh ấy là một người khá hiền lành và chuyên nghiệp trong diễn xuất. Anh đã giúp tôi rất nhiều trong những pha hành động .Chúng tôi tìm cảm giác đối thoại với nhau rất nhanh, mặc dù tôi không nói tiếng Hoa và anh ấy không nói tiếng Anh.
Ngô Thanh Vân có thể so sánh những chiêu võ thuật được sử dụng trong các phim Dòng máu anh hùng và Bẫy rồng của “sư phụ” Johnny Trí Nguyễn với các pha hành động trong Biệt đội Ưng biển?
Tôi rất tò mò ở những ngày đầu tiên đóng phim này. Tôi thấy có những cái mới và cũng thấy những kỹ thuật xưa lắm rồi mà giờ họ vẫn làm. Tôi thích thú tham gia cũng như thấy vui vì biết mình được so sánh và đúc kết rằng nước mình thật sự nếu có cơ hội cũng sẽ làm được những bộ phim ra trò.
Với 3 tuần đóng đô ở Trung Quốc, Ngô Thanh Vân luyến tiếc điều gì sau chuyến đi này?
Tôi thấy mình nên học tiếng Hoa nếu muốn tham gia vào thị trường này. Đây là điều tôi thấy tiếc nuối nhất.
Có bao giờ Vân cảm thấy đơn độc nơi xứ người? Và vai diễn này Vân kỳ vọng điều gì nhất?
Tôi may mắn vì có người bạn đồng hành đó là chuyên gia trang điểm Nam Trung. Nhờ bạn ấy mà tôi có thật nhiều những giây phút thật thoải mái khi xa nhà. Đây là một bộ phim nhựa được chiếu vào năm 2010 nhằm kỷ niệm 60 năm hợp tác giữa Việt nam và Trung quốc.
Từng sang Singapore đóng phim (phim Rouge), và bây giờ là Trung Quốc, Được cọ xát trong hai môi trường “chuyên nghiệp” ấy, Vân thấy sự khác nhau giữa hai nước là gì? Nếu so sánh phim hành động VN với các nước bạn Vân thấy có sự chênh lệch nhiều hay không?
Từ Singapore, đến Thái lan và giờ đây Trung quốc, tôi thấy môi trường làm phim cũng na ná nhau, không quá khác xa. Nhưng nếu so ra thì làm phim ở Thái là tốt nhất, về chất lượng và cả chuyên môn. Phim hành động ở Trung quốc theo tôi không chênh lệch xa mà thậm chí rất giống nhau. Vì tôi thấy sự chuyên nghiệp trong những pha hành động của anh Trí đòi hỏi và áp lực hơn rất nhiều so với Biệt đội ưng biển.

Xem ra các vai diễn của Vân ngày càng nặng ký và chất lượng hơn, liệu sau bước ngoặc này, Vân có tiếp tục tham gia đóng phim ở Trung Quốc nữa không?
Tôi rất thích tham gia vào thị trường này. Nếu có thêm lời mời tôi nhất định sẽ học tiếng Hoa …
Sau nhiều vai “đả nữ” trong các bộ phim hành động, Vân có nghĩ mình sẽ thay đổi hình tượng khác, nhẹ nhàng và nữ tính hơn không? Bẫy rồng đã công chiếu và thắng lớn, Biệt đội Ưng biểnsắp ra mắt. Xem ra Ngô Thanh Vân bội thu khá nhiều trên màn bạc, Vân có nghĩ mình sẽ là tâm điểm trong làng phim Việt không?
Đó còn tùy vào phim được khán giả ủng hộ và phản ứng như thế nào cho bộ phim.
Sau những ngày tất bật trên phim trường, những dự án gì sắp tới của Vân là gì, bật mí cho độc giả được không?
Hiện tại tôi đang chuyên tâm vào công ty vừa mới mở : VAA nằm trên đường 3/2. Đây là một công ty đại diện và cung cấp tài năng. Tôi mong rằng mình sẽ xây dựng được thương hiệu mới và sẽ giúp được thêm nhiều nghệ sĩ ra ngoài đóng phim.
Tuyên bố tạm ngưng ca hát để toàn tâm cho sự nghiệp phim ảnh, giờ đã hoàn thành, Vân có nghĩ là mình sẽ quay lại “nghiệp cầm ca”?
Tôi đang lên kế hoạch cho một sự quay trở lại. Phim ảnh với tôi nhiều người cho đó là cuộc chơi, nhưng dù chơi như thế nào tôi cũng không thể bỏ âm nhạc được, tôi sẽ tuyên bố khi nào cảm thấy mình sẵn sàng nhất.
Cảm ơn Ngô Thanh Vân.
Lữ Đắc Long SN26 (01/2010)